Loading

6 phương pháp bảo dưỡng máy nén khí phổ biến

Bảo dưỡng, bảo trì máy nén khíDịch Vụ   20/03/2018


Để máy nén khí có thể được kéo dài tuổi thọ và hoạt động hiệu quả hơn, Công ty Đầu Tư TM-DV Đặng Hùng xin được đưa ra một số phương pháp bảo dưỡng máy nén khí tốt nhất hiện nay. Những phương pháp bảo dưỡng sau đây áp dụng cho tất cả hệ thống máy nén khí khác nhau tại đơn vị kinh doanh của Quý khách.

1. Vệ sinh giàn làm mát dầu máy nén khí

Cần có kế hoạch vệ sinh định kỳ nhằm đảm bảo giàn trao đổi nhiệt máy nén khí luôn sạch sẽ bởi vì đối với giàn trao đổi nhiệt còn tốt thì nhiệt độ dầu bôi trơn máy nén khí sau khi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ phải giảm từ 12 độ C – 18 độ C so với nhiệt độ trước khí vào giàn. Nhiệt độ dầu máy nén khí khi để cao quá cũng sẽ làm giảm tuổi thọ dầu bôi trơn, độ nhớt, hóa tính, chất lượng dầu cũng bị giảm.

2. Đảm bảo lọc khí đầu vào máy nén khí luôn sạch sẽ

Lọc khí sạch sẽ sẽ đảm bảo máy nén khí hoạt động đạt hiệu suất cao đảm bảo được lưu lượng và áp lực như thiết kế. Nếu lọc khí bẩn thì lưu lượng khí hút vào sẽ giảm, dẫn đến hiệu suất máy nén khí giảm, điện năng tiêu hao tăng, máy nén khí sẽ chạy nhọc nhằn hơn, tiêu hao dầu bôi trơn máy nén khí sẽ tăng lên do khi bị tắc thì độ chênh áp sẽ tăng. Do vậy cần phải có kế hoạch vệ sinh định kỳ đối với lọc khí cho máy nén khí đặc biệt đối với các môi trường đặt máy nén khí không sạch sẽ như các nhà máy dệt may, phun cát, gạch men….

3. Thay thế định kỳ tách dầu máy nén khí

Tách dầu có tác dụng giữ dầu bôi trơn máy nén khí piston tuần hoàn quay trở lại đầu nén và ngăn không cho dầu không đi theo khí nén. Nếu không thay thế định kỳ, tách dầu hoạt động kém sẽ làm dầu máy nén khí bị tiêu hao nhanh do dầu sẽ đi theo khí nén. Việc để tách dầu khi bị bẩn, bị tắc sẽ làm độ chênh áp trước và sau tách dầu tăng đến một thời điểm nào đó sẽ làm van an toàn bị nhảy hoặc bị quá áp, máy nén khí sẽ dừng đột ngột làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

4. Thay thế định kỳ lọc dầu máy nén khí

Nếu lọc khí bị tắc bẩn thì dầu tới đầu nén bị thiếu, hiệu suất bôi trơn và làm mát giảm, máy nén khí sẽ bị lỗi nhiệt độ cao dẫn tới dừng máy nén khí ảnh hưởng tới sản xuất. Cũng giống như tách dầu, việc thay thế định kỳ lọc dầu cũng vô cùng quan trọng . Lọc dầu có chức năng đảm bảo dầu bôi trơn cho đầu nén khí trục vít luôn sạch sẽ. Nếu dầu trong đầu nén khí có cặn bẩn sẽ làm cặp trục vít bị xước, bị mòn hiệu suất máy nén khí sẽ giảm.

5. Bơm mỡ định kỳ vòng bi động cơ điện cho máy nén khí

Một số model yêu cầu cần bơm mỡ định kỳ đối với động cơ điện nhằm đảm bảo vòng bi động cơ luôn có đủ mỡ để bôi trơn có điều kiện hoạt động tốt nhất ở tốc độ quay cao. Thông thường cần bơm mỡ định kỳ sau khoảng 2000 giờ chạy máy hoặc 1/2 năm hoạt động.

6. Đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng của nhà sản xuất

Đây là một trong các cách thức đơn giản nhất để giúp bạn kéo dài tuổi thọ máy nén khí . Ngoài ra nếu bạn không làm theo các hướng dẫn sử dụng theo quy định của nhà sản xuất thì rất có thể bạn sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng máy và mất hiệu lực bảo hành từ nhà cung cấp máy nén.

Công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và bảo dưỡng máy nén khí tận nơi cho khách hàng. Quý khách liện hệ trực tiếp để được tư vấn. 

Bài viết liên quan